รัฐสภาออสซีลงมติท้วมท้นไม่ยอมรับการแต่งงานชาวเกย์


เอเอฟพี – รัฐสภาออสเตรเลียลงมติอย่างท่วมท้น ปฏิเสธการแต่งงานของชาวรักร่วมเพศ วันนี้ (19) หลังการอภิปรายอย่างดุเดือดเป็นเวลาหลายวัน ทำให้ร่างกฏหมายดังกล่าวล้มไปด้วยคะแนนเสียง 98 ต่อ 42

นายกรัฐมนตรีจูเลีย กิลลาร์ดของออสเตรเลีย จากพรรคเลเบอร์ และโทนี แอ็บบอตต์ ผู้นำพรรคฝ่ายค้านหัวอนุรักษ์นิยม ต่างก็เป็นผู้ที่ออกเสียงคัดค้านการแต่งงานระหว่างคู่รักเพศเดียวกันอย่างถูกต้องตามกฏหมาย ในสภาผู้แทนราษฎร

กิลลาร์ดเปิดโอกาสให้สมาชิกรัฐสภาสังกัดพรรคเลเบอร์สามารถออกเสียงเกี่ยวกับกฏหมายฉบับนี้ได้อย่างเสรีตามที่พวกเขาต้องการ โดยไม่ต้องเป็นไปตามแนวทางของพรรค ขณะที่พรรคฝ่ายค้านต่อต้าน

แอนโธนี อัลบานีส สมาชิกสภาแถวหน้าของพรรครัฐบาล ซึ่งลงคะแนนสนับสนุนให้มีการปฏิรูปในประเด็นการแต่งงานชาวเกย์ กล่าวว่า แม้กฏหมายฉบับนี้จะล้มเหลว แต่ก็ยังคงมีผู้ให้การสนับสนุน

“เพียงแค่ 2-3 ปีก่อน ก็ไม่มีเสียงสนับสนุนกฏหมายความเท่าเทียมกันในการแต่งงานมากถึง 42 โหวตเช่นนี้ ในพื้นที่รัฐสภาแห่งชาติ” เขากล่าว โดยเสริมว่า ตัวเลขทั้งหมดแสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนจากเสียงส่วนใหญ่ในสังคม ซึ่งในอนาคตเชื่อว่ารัฐสภาจะยอมตามความเห็นเหล่านั้นด้วย

ด้าน ผู้สนับสนุนความเท่าเทียมกันในการแต่งงานกล่าวว่า การแต่งงานของชาวเกย์ได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางในออสเตรเลีย ซึ่งมีสหภาพ และสมาคมคนรักร่วมเพศ ที่ได้รับการยอมรับมากมายใน 5 รัฐ

อย่างไรก็ตาม ประเด็นการแต่งงานนั้นถูกบัญญัติอยู่ในกฏหมายแม่ใหญ่ ซึ่งระบุให้เพียงชาย และหญิงเท่านั้น ที่สามารถแต่งงานกันได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย แม้หลายคู่รัก ซึ่งเข้าร่วมสหภาพเสรีภาพพลเมือง ก็ไม่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลกลางว่าเป็นพวกเขาแต่งงานกัน

จาก: http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9550000115378&fb_source=message

Share

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>